อัพเดด ครั้งแรกกกกก เย้ๆ (หลังจากเปิด)

วันนี้จะมาพูดถึง Model Resin-kit ค้าบบบ

 

โมเดล Resin-kit จัดอยู่ใน Garage-kit ประเภทหนึ่ง (ความหมายสามารถ อ่านได้ที่นี่ http://en.wikipedia.org/wiki/Garage_kit ด้วยความขี้เกียจแปล...)

อันนี้จากประสบการณ์ความรู้ส่วนตัวอันน้อยนิด (แปลว่าอาจจะผิด...)

โมเดลเรซิ่น หรือ Resin-kit ก็คือ แบบจำลอง ที่ทำจากวัสดุเรซิ่นนั่นเอง  โดยอาจจะเป็น แบบจำลองของอะไรก็ได้ เช่น คาแรกเตอร์จากหนังหรือจากเกมส์, คาแรกเตอร์สาวน้อย(หรือใหญ่...), หุ่นยนต์, สัตว์ประหลาด, มดเอ็กซ์, หรือ แม้แต่ข้าวเหนียวหมูปิ้ง สรุปคือ เป็นอะไรก็ได้ขอให้มันทำด้วยเรซิ่นเหอะ (-_-')  

โดยโมเดลเรซิ่นในตลาดส่วนใหญ่ จะต้องซื้อมา(อันนี้แน่นอน) เป็นตัวดิบๆ คือเป็นตัวขาวๆหรือเหลืองๆ(แล้วแต่สีของเนื้อเรซิ่น)แล้วเอามาประกอบ ขัดแต่งผิว ทำสีเอง จนสำเร็จ ซึ่งนับเป็นงานอดิเรกที่ฮิตมากในหลายๆประเทศ ในไทยเองก็(เคย)ฮิตอยู่เหมือนกัน สาเหตุที่มันนิยมน้อยลง เพราะว่า ปัจจุบันได้มี

แต่น แตน แต้นนนน... โมเดลที่ทำสีสำเร็จมาแล้ว หรือ พวก PVC figure นั่นเอง ด้วยความสะดวก(ทำมาเรียบร้อยแล้ว) สวยงาม (เพราะมันทำสวยกว่าเรา T_T) ราคาไม่แพง(จริงๆก็แพงอยู่) ทำให้มันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเปิดโอกาสให้คนที่อยากสะสมโมเดล แต่ไม่มีทักษะ ตลอดจนพวกที่เล่นโมเดลแบบทำสีเองอยู่แล้วแต่ขี้เกียจ(แบบผมเป็นต้น...)สามารถมีโมเดลไว้ในครอบครองได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องมานั่งแหกขี้ตาอุดขัด สูดดมละอองสีจากการพ่น และเสียเวลาอันมีค่าไปกับขั้นตอนอันแสนจะยุ่งยากของการทำโมเดล...(พูดให้ดูดี จริงๆขี้เกียจ) 

ด้วยเหตุนี้เองโมเดล Resin-kit จึงค่อยๆล้มหายตายจากไปจากตลาดนั่นเอง จบ....

 

เกริ่นซะยาว จริงๆแค่จะบอกว่า หลังจากที่ห่างเหินจากการทำโมไปนาน เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งได้พบกับโมเดลเรซิ่นคุณภาพเทพ(มันเทพจริงๆ) ต่างจากที่ผมเคยเล่นมาลิบลับ จากเวปนี้

http://www.thaimodellergroup.com/index.php?lang=th&headername=หน้าแรก&headername= 

(อย่าลืมค่าโฆษณาที่ตกลงกันไว้นะครับ) ทำให้วิญญาณ modeller ในตัวฟืนคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง(แปลว่าเคยตายไปเรียบร้อยแล้ว...) จนได้กลับมาทำงานโมตัวนี้ แต่น แต้นนนน... โครกกๆๆ ซ่า...... (ปวดท้องกระทันหันไว้ต่อคราวหน้านะคร้าบ ข้ออ้างชัดๆ -_-')

 

edit @ 6 Aug 2008 18:18:37 by H-WORKS

Comment

Comment:

Tweet

....เห็นด้วยทุกประการ
....ข้อมูลภาคสนาม....ประสบการณ์หนาแน่นกว่าข้อมูลหนังสือเยอะ....
'block cool!'

#2 By BOB_SPOKESMAN OF BROKU on 2008-08-07 14:02

open-mounthed smile ตามลิงค์ไปดู..สาวน้อยสาวใหญ่ให้เกลื่อนเลยแจ่มopen-mounthed smile

#1 By GuGGGar on 2008-08-06 19:19